Tạo ý tưởng mới
SOIN Talk #1: Công bố chính thức cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017
vào 20/09/2017 17:28:10

Tối 15/9, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng, Trường phổ thông liên cấp song ngữ Wellspring và Quỹ Vì tầm vóc Việt phối hợp với các đơn vị tổ chức phát động cuộc thi Sáng tạo Xã hội - SOIN Challenge 2017.
Tối qua 15/9/2017 tại UP Co-working Space (Hà Nội), Trung tâm sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Trường Phổ thông liên cấp Wellspring đã tổ chức thành công SOIN Talk #1 với chủ đề “Ignite Social Entrepreneurship”, với sự tham gia của các diễn giả là những sáng lập viên, CEO từng có nhiều năm kinh nghiệm trong giới khởi nghiệp xã hội, đại diện các đơn vị tài trợ và những bạn trẻ có mối quan tâm tới chương trình.

 

Đây là sự kiện đặc biệt nhằm khơi dậy trong giới trẻ tinh thần kinh doanh vì xã hội, hướng dẫn các bạn cách tư duy để xác định những vấn đề xã hội hiện còn tồn đọng, những nguồn lực, tài nguyên xã hội bị bỏ phí. Qua đây ban tổ chức cũng chính thức phát động SOIN Challenge 2017 – Cuộc thi sáng tạo xã hội nhằm tìm kiếm những sáng kiến xã hội xuất sắc nhất, xứng đáng nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn lực cần thiết để hiện thực hóa vào đời sống.

 

Đến với chương trình, mỗi vị diễn giả lại mang theo một câu chuyện hết sức cảm động về chính cuộc đời của họ, ước mơ của họ và con đường họ đã đi để đạt được thành công như ngày hôm nay.

 

Với chị Trang Trịnh, gương mặt 30 Under 30 do Forbes bầu chọn, một trong những nghệ sĩ trẻ triển vọng nhất Việt Nam và tốt nghiệp loại xuất sắc Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, kể về ước mơ giải cứu thế giới cho đến việc sáng lập ra dự án “Dàn Hợp Xướng Kỳ Diệu” để cho các em cơ hội cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống, dám mơ ước, hy vọng, biết hòa hợp với nhau như một gia đình.

 Chị Trần Mai Trang say sưa kể câu chuyện của mình

Là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam, được nhận giải thưởng Én xanh tôn vinh cá nhân xuất sắc khởi sự sáng kiến xã hội, anh Nguyễn Thái Thành - sáng lập viên và CEO Salon Tóc Thành Nguyễn - thấu hiểu thực sự những khó khăn của người điếc khi phải cố gắng hòa nhập với cuộc sống vì anh cũng giống họ, cũng có một tuổi thơ cơ cực và thường xuyên tự đặt ra câu hỏi “Mình không thể làm được. Mình sẽ là ai?”. Có lẽ bởi vậy mà anh luôn muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình bớt khó nhọc. Đến thời điểm hiện tại Saloc tóc của anh Thành đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 40 người điếc, trong đó có 17 học viên tiếp tục làm việc tại đây.

 Anh Thành Nguyễn sử dụng ngôn ngữ ký hiệu nhưng vô cùng truyền cảm

“Life holds special music for those who dare dream”, câu nói tâm đắc nhất của chị Chị Trần Hồng Nhung, CEO và sáng lập viên Zó project. Tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Pháp nhưng chị Nhung lại có đam mê với việc đóng góp cho cộng đồng. Rời bỏ vị trí đang làm tại một tổ chức phi chính phủ của Đức, chị Nhung đem theo ước mơ “Một ngày nào đó sẽ có giấy dó ở mọi nơi” dấn thân vào con đường khởi nghiệp xã hội. Tuy gặp phải nhiều khó khăn nhưng chị Nhung vẫn luôn giữ vững niềm tin rằng: bảo vệ giấy dó khỏi bị mai một chính là sứ mệnh của chị.

 chị Nhung Zó

Biến một dự án xã hội đơn thuần thành mô hình kinh doanh bền vững chính là những gì anh Nguyễn Hoàng Việt, sáng lập viên tổ chức tình nguyện Giấc mơ Việt Nam và CEO công ty Dream and Do School Vietnam đã làm. Từng trăn trở khi “không biết mình thực sự muốn gì?” từ ngày mới tốt nghiệp Đại học, anh Việt bắt đầu việc ‘giải cứu thế giới’ bằng cách tham gia vào những dự án giáo dục cho trẻ em vùng cao. Sau 6 năm hoạt động, anh dần nhận ra được đâu là điều mình muốn: giúp đỡ trẻ em Việt Nam. Nhưng một dự án dù có thực hiện tốt đến đâu cũng chỉ có tác động xã hội tạm thời, bởi vậy mà anh Việt đã quyết định thành lập một doanh nghiệp riêng hoạt động về mảng giáo dục cho trẻ em thành phố, và Dream and Do School Vietnam ra đời. Anh tâm niệm “Hãy là người kiến tạo chính bản thân mình trước khi là người kiến tạo xã hội”.

 Anh Việt Nguyễn, sáng lập Dream and Do School Vietnam

Phần cuối của chương trình, chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc Trung tâm sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) - đã có lời phát biểu chính thức phát động cuộc thi SOIN Challenge 2017. Cuộc thi Sáng tạo Xã hội – SOIN challenge 2017 là chương trình tìm kiếm các cá nhân, nhóm, tổ chức có các sáng kiến giải quyết vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế cấp bách của Việt Nam. Sáng kiến có thể là các giải pháp, công nghệ, sản phẩm hay dịch vụ có thể tạo ra sự thay đổi tốt đẹp hơn cho xã hội. Các sáng kiến tiềm năng nhất sẽ được hỗ trợ ươm tạo để hiện thực hóa thành mô hình doanh nghiệp xã hội bền vững.

 

Chương trình còn hướng tới nhóm học sinh trung học phổ thông nhằm trang bị cho các em tư duy, kỹ năng và truyền cảm hứng để chính các em trở thành nhà sáng tạo xã hội trong tương lai.

 

Khép lại chương trình là phần talkshow giải đáp thắc mắc giữa các bạn trẻ đến tham dự sự kiện và khách mời về nội dung cũng như thể lệ và cách thức tham dự cuộc thi.

 Thông điệp #toikientao

Chia sẻ về Cuộc thi Sáng tạo Xã hội – SOIN Challenge 2017, chị Tuệ Minh - Chủ tịch điều hành hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Wellspring - cho hay: “Chúng tôi thắp sáng niềm say mê cuộc sống từ những sáng tạo của các bạn cho cống hiến xã hội”. Chị Trần Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nhấn mạnh: “Hy vọng SOIN Challenge sẽ kéo dài nhiều năm để tạo giá trị bền vững cho cuộc sống”.


Diệu Trang

{user_name}