Về chúng tôi


SOIN (viết tắt của Social Innovation) là Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam. 

Tại SOIN, chúng tôi tin rằng tiến bộ xã hội có thể đạt được thông qua sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội. Chúng tôi xây dựng SOIN là ngôi nhà chung của cộng đồng, là nơi chắp cánh cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tạo ra tác động xã hội tích cực thông qua các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững. 

Vượt qua rào cản địa lý, không gian và thời gian SOIN cung cấp kiến thức, công cụ và kết nối nguồn lực cho mọi cá nhân và tổ chức, góp phần hình thành và đưa những sáng kiến xã hội vào thực tế, qua đó tạo ra tác động tích cực tới cộng đồng. 

SOIN gồm bốn hợp phần cơ bản:

Khởi nghiệp cùng SOIN là hợp phần chúng tôi dành nhiều tâm huyết. Chúng tôi đã phát triển Khung Khởi nghiệp Xã hội Tinh giản[1] (Lean Social Start-up Framework) để hỗ trợ một cách cụ thể và hệ thống cho các cá nhân và tổ chức (người dùng) trong hành trình xây dựng và triển khai các sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội. Ở mỗi bước trên hành trình đó, các anh chị được hướng dẫn để có thể tự trả lời những câu hỏi cơ bản và cần thiết trong quá trình khởi nghiệp. Anh chị cũng có thể đưa ra yêu cầu cần hỗ trợ trực tiếp tới các chuyên gia và cộng đồng trên SOIN. Kết quả của hành trình Khởi nghiệp cùng SOIN là một mô hình kinh doanh tạo ra giá trị kép (kinh tế và xã hội) được kiểm chứng ban đầu. Đây là cơ sở cơ bản và quan trọng để các anh chị quyết định thành lập và triển khai DNXH trên thực tế.

Cổng kiến thức là nơi SOIN trang bị kiến thức và công cụ cần thiết cho người dùng thông qua các khóa học trực tuyến và tài liệu tham khảo do SOIN biên soạn hoặc kết hợp với đối tác xây dựng. Năm 2018, SOIN giới thiệu khóa học Khởi nghiệp Doanh nghiệp Xã hội 101 gồm 10 bài giảng giới thiệu những kiến thức cơ bản cần thiết nhất cho mọi cá nhân và tổ chức muốn tìm hiểu về Sáng tạo xã hội (STXH) và Doanh nghiệp Xã hội (DNXH). Các bài giảng được biên soạn dựa kiến thức cập nhật trên thế giới và từ các ví dụ thực tiễn của các DNXH Việt Nam. Các học viên hoàn thành 10 bài học sẽ được cấp chứng chỉ từ CSIP và Đại học Ngoại thương.

Để giúp các cá nhân và tổ chức triển khai thành công dự án hay DNXH của mình, SOIN xây dựng cổng Kết nối nguồn lực. Chúng tôi tin tưởng rằng hiện có nhiều cá nhân và tổ chức muốn đóng góp nguồn lực (bao gồm tài lực, nhân lực, trí lực và vật lực) cho các sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội. SOIN là nơi kết nối và trao đổi nguồn lực, tạo một hệ sinh thái tương hỗ nhân văn, đa dạng và bền vững cho mọi DNXH Việt Nam.

Khởi nghiệp Plus Ngoài ba hợp phần trang bị kiến thức, cung cấp nguồn lực và đồng hành cùng các bạn trong quá trình khởi nghiệp trên kênh SOIN, chúng tôi thiết kế SOIN như một sân ga, là nơi chia sẻ các chương trình hỗ trợ, ươm tạo, tăng tốc, các cuộc thi khởi nghiệp do các đối tác của SOIN triển khai trong và ngoài nước. 

SOIN cũng liên tục mang đến cho bạn Tin tức cập nhật về chủ đề sáng tạo xã hội và doanh nghiệp xã hội. Những tin tức này có thể truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các sự kiện và xu hướng phát triển trong và ngoài nước.

Vậy ai là người mà SOIN phục vụ? 

  • Bạn là một cá nhân hay một nhóm đang khát khao khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường
  • Bạn là một tổ chức xã hội muốn phát triển có các hoạt động kinh doanh vì mục tiêu tự chủ tài chính và nhân rộng tác động tới cộng đồng
  • Bạn là một doanh nghiệp cộng đồng hay một doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động đang muốn phát triển mô hình kinh doanh kép mới
  • Bạn là nhà đầu tư tạo tác động, là một chuyên gia xã hội hay một nhà huấn luyện khởi nghiệp muốn tham gia, hỗ trợ và đầu tư vào các dự án kinh doanh có ý nghĩa
  • Bạn là các tổ chức ươm tạo, đào tạo, là nhà hoạch định chính sách

Nếu bạn mong muốn tạo TÁC ĐỘNG lâu dài và bền vững cho cộng đồng thông qua các sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội thì SOIN là dành cho bạn!

------------------------------

Nền tảng SOIN được khởi tạo bởi Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) – tổ chức tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội và sáng kiến xã hội tại Việt Nam và các nước trong khu vực từ năm 2008. SOIN được hình thành với sự hỗ trợ ban đầu của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) và các đối tác là các trường đại học, các doanh nghiệp quan tâm đến khởi nghiệp xã hội như Trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Công ty tư vấn Habataku, Công ty TNHH Tư vấn & Phát triển nguồn lực IBE và Tập đoàn VNG nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nội dung trên kênh SOIN cũng như gây dựng cộng đồng người dùng đông đảo như hiện nay.

[1] Khung Khởi nghiệp Xã hội Tinh giản © là sản phẩm do CSIP phát triển dựa trên lý thuyết về Khởi nghiệp Tinh giản và thực tế 10 năm hỗ trợ các sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam. Sản phẩm đang được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. Mọi cá nhân và tổ chức cần được sự cho phép của CSIP khi sử dụng sản phẩm này.